จุดเริ่มต้น ไทยสไมล์

ไทยสไมล์ จุดเริ่มต้นของเราเกิดขึ้นที่คาเฟ่เล็กๆ แห่งหนึ่ง ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเดือนมกราคมปี 2000 นักศึกษาปริญญาเอกคนหนึ่ง ได้ขอให้เพื่อนของเธอคือ ดร.วอร์เรน เชอลิเกอร์ สอนวิธีสร้างเว็บไซต์ ให้ หลังจากใช้เวลาคิด 2 วัน เธอก็ได้ชื่อเว็บไซต์แรกของเธอคือ "ไทยสไมล์" เดือนสิงหาคมปี 2000 เธอได้เปิดตัวเวปไซด์ www.thaismile.co.uk ซึ่งเป็นเว็บไซต์แรกในสหราชอาณาจักร ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางไปยังประเทศไทย แหล่งท่องเที่ยวภาคต่างๆ ของไทย อาหารไทย และกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย

เว็บไซต์นี้มีผู้ติดตามมากขึ้นเป็นลำดับโดยเฉพาะชาวอังกฤษ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ กรุงลอนดอน ได้จัดงาน แถลงข่าวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2001 เพื่อประกาศให้ www.thaismile.co.uk เป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ ททท ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ต่อมาในเดือนเมษายน ปี 2001 เธอได้มีความคิดในการจัดทำนิตยสารภาษาไทยแจกฟรีฉบับแรกในประเทษอังกฤษ ที่ให้ข้อมูลข่าวสาร และความบรรเทิงแก่คนไทยที่อาศัยในต่างแดน จากเวปไซด์และนิตยสารไทยสไมล์ ไทสไมล์ได้ขยายธุรกิจไปสู่ ซูเปอร์มาร์เก็ตในปี 2005 ไทยสไมล์ทีวี และไทยสไมล์ไฟแนนซ์ในปี 2014 ตามลำดับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaismile.com
ผู้ก่อตั้ง

ดร. นริสา เชื้อวิดุลย์-ออ ผู้ก่อตั้งไทยสไมล์กรุ๊ป จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก่อนจะศึกษาระดับปริญญาตรีด้านทฤษฏีบัญชีและการตรวจสอบบัญชีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Case Western Reserve University (CWRU) ในประเทศสหรัฐอเมริกา สาขา Auditing and Financial Reporting ดร. นริสา เรียนต่อระดับปริญญาเอกด้านบัญชีและระบบสารสนเทศที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยสำเร็จการศึกษา ในปี 2003 จากมหาวิทยาลัย LSE (London School of Economics and Political Sciences)

ประวัติการทำงาน ดร. นริสา มีประสบการณ์ทำงานเป็นผู้สอบบัญชีอาวุโสที่ Coopers & Lybrand (ปัจจุบันคือ PriceWaterhouse Coopers) ในประเทศไทยเป็นเวลา 2 ปี และได้เป็นผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาติ ขณะศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก ดร. นริสา ได้ทำงานเป็นผู้ตรวจสอบภายในอาวุโส (Senior internal auditor) ของกลุ่มโรงแรมแลนด์มาร์คในลอนดอน 9 ปี และทำงานเป็น
ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินให้บริษัทสยามไวเนอรี่ (ในเครือกระทิงแดง UK) เป็นเวลา 5 ปี นอกจากนี้ดร. นริสา ยังเคยทำงานเป็นอาจารย์ประจำที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ก่อนย้ายมาศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ระหว่างที่ทำงานที่ประเทศอังกฤษ และดร. นริสา เคยทำงานเป็นอาจารย์พิเศษให้ LSE และ King’s College ในสาขาวิชาการบัญชีและการเงินอีกด้วย